Nuôi dúi nên bắt đầu từ đâu để thành công?

Liên hệ

Điện thoại hỗ trợ: 094.144.0104

Có thể nói, mô hình nuôi dúi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nghề nuôi dúi vừa giúp người nông dân phát triển kinh tế mà không phải phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên, thời tiết như làm ruộng, vừa khắc phục được tình trạng khai thác và tận diệt nguồn thú hoang dã trong tự nhiên, góp phần bảo vệ được sự cân bằng về sinh thái.

Nếu có ý định chăn nuôi dúi thịt làm giàu thì dưới đây là những việc bạn cần làm.

Tìm hiểu về loài dúi và cách chăn nuôi dúi

Trước khi chăn nuôi, bạn phải dành thời gian tìm hiểu về loài dúi và cách chăn nuôi dúi, cách phòng trừ bệnh cũng như chăn nuôi dúi sinh sản…

Bà con tham khảo thêm kĩ thuật nuôi dúi tại đây: Tìm hiểu kĩ thuật nuôi dúiKỹ thuật nuôi dúi sinh sản

Nghiên cứu thị trường, đầu ra cho sản phẩm

Để việc chăn nuôi, kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi, bạn nên nghiên cứu thị trường, xem xung quanh khu vực đã có trang trại nuôi dúi nào chưa? Sản phẩm chủ đạo của họ là gì? Đầu ra sản phẩm có khả quan không?…

Từ đó bạn sẽ biết được hướng đi của mình là gì, nuôi dúi thành phẩm, dúi thịt hay dúi con giống… đầu tư cho sản phẩm có sự khác biệt và hút khách.
 

Không chỉ vậy, bạn cần tìm đầu ra cho sản phẩm để chăn nuôi được yên tâm, bạn có thể liên hệ với các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, đặc sản… để có đầu ra ổn định sau này.

Chuẩn bị vốn

Dúi là một con vật khá hiền lành, dễ nuôi và vốn ban đầu không quá tốn kém.

Ban đầu chỉ cần số vốn làm chuồng nuôi, mua cặp dúi giống, theo nhiều chủ trại dúi số tiền đầu tư ban đầu chỉ vài triệu đồng. Thức ăn cho dúi đơn giản, dễ kiếm tại địa phương nên không quá đắt đỏ.

Tìm mua giống dúi

Hiện nay, Vĩnh Phúc được xem là địa phương có nghề nuôi dúi phát triển nhất cả nước. bạn có thể đến các trang trại dúi ở đây để mua và học hỏi kỹ thuật chăn nuôi dúi làm giàu. Ngoài ra có thể mua dúi ở các trang trại khác trong cả nước.

Bà con có thể tham khảo thêm một số địa chỉ mua giống dúi tại đây: Nuôi dúi: dễ kĩ thuật, có dễ đầu ra?
 

Dúi là loại động vật hoang dã, vì vậy việc chăn nuôi dúi cũng cần xin phép của kiểm lâm, người nuôi cần phải xuất trình cho cơ quan kiểm lâm phụ trách địa bàn giấy tờ chứng minh nguồn gốc của dúi được mang về là hợp pháp, khi xuất bán thì xin giấy phép của kiểm lâm và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan thú y cấp. Nếu xuất bán trong tỉnh cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y huyện, nếu xuất đi tỉnh khác thì cần phải có giấy kiểm dịch của cả Chi cục thú y tỉnh, còn xuất đi nước ngoài thì còn cần phải có giấy kiểm dịch của Trạm thú y vùng và CTEST, tức là Công ước về buôn bán quốc tế về các loài động thực vật hoang dã nguy cấp.

Lưu ý: Với bà con mới nuôi dúi lần đầu nên mua dúi nhỏ về nuôi, như vậy sẽ đảm bảo dúi lớn lên sinh sản tốt vì dúi con rất dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi.

Thức ăn

Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía…

Khi nuôi thức ăn: cây họ nhà tre (măng bát độ, tre, trúc, bương…) không ăn lá, cây họ nhà mía (cỏ voi, các loại mía…) nó chỉ ăn phần thân cứng không ăn lá (đây là hai loại thức ăn hàng ngày bắt buộc phải có khi nuôi Dúi) và nó ăn một số loại thức ăn khác như: củ khoai lang, củ sắn, ngô (đây là phần thức ăn bổ sung cho Dúi trong quá trình mang thai và nuôi con, và trong quá trình nuôi thương phẩm).

Lưu ý: Không nên cho dúi ăn nhiều quá, vì khi béo dúi sẽ không động dục, vừa tốn thêm thức ăn lại hạn chế dúi sinh sản.

Làm chuồng nuôi

Chuồng nuôi dúi kiểu tủ thuốc bắc

Chỉ cần một gian nhà rộng chừng 50m2 là đã có thể xây dựng được khoảng 100 ô chuồng nuôi dúi với diện tích chưa đầy 0,5m2/một chuồng.

Với chuồng nuôi sinh sản: Mỗi ô chuồng rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m xây tường cao 70 cm bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch, mỗi ô chuồng dùng cho một con.
Làm chuồng nuôi thương phẩm: Mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên, xây tường cao 70 cm trở lên (dúi leo trèo kém), bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch.
 

Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây, số lượng này phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm chú ý mật độ càng nhiều thi cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng chú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau…

Lưu ý: Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản tuy nhiên người nuôi Dúi cần phải nhận biết được khi nào con Dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản, nếu không khi sinh sẽ bị con khác ăn con hoặc có thể nó cũng ăn con. Khi sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản thì người nuôi phải chấp nhận hao hụt đàn bố mẹ do trong quá trình nuôi chúng sẽ cắn nhau có thể sẽ bị chết.

Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý chuồng phải được mát về mùa hè, nếu mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh, tránh người lạ vào khu chăn nuôi dúi.

Trên đây là tóm tắt một số việc cần làm khi muốn nuôi dúi, hi vọng đó là một gợi ý tốt cho bà con. Chúc bạn thành công!
(Nguồn Tổng Hợp)

 

Scroll
Gọi Ngay: 094.144.0104