Nuôi Dúi cho người mới bắt đầu

Liên hệ

Mã sản phẩm : 601

Xuất xứ : Việt Nam

Điện thoại hỗ trợ: 094.144.0104

Nuôi dúi đất thương phẩm nếu không biết kỹ thuật rất khó để có thể thành công. Tuy nhiên nếu như bạn nắm bắt được quy trình, kỹ thuật cũng như đặc tính tự nhiên của loài thì không còn gì ngăn cản bạn thành công với nghề nuôi dúi

Dúi đất hay còn gọi là chuột nứa, là một trong những nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn đặc sản. Nhu cầu thị trường về loại thịt này có chiều hướng gia tăng. Chính vì lý do đó mà nó đã mở ra một cơ hội cho rất nhiều người với mô hình nuôi dúi thương phẩm.

Để có thể thành công với mô hình nuôi dúi cần phải có những quy trình và kỹ thuật nuôi khoa học đảm bảo và tôn trọng những tập tính của loài vật nuôi này. Để giúp cho người mới bắt đầu có thể giảm thiểu được khó khăn trong quá trình tiếp cận mô hình mới. Bài viết xin chia sẻ kỹ thuật nuôi dúi để thành công.

 

Kỹ thuật nuôi dúi đất cho người mới bắt đầu
 
 

 

Cách chọn mua dúi giống khá quan trọng khi chăn nuôi

Kỹ thuật nuôi dúi đất cho người bắt đầu

Cách chọn mua dúi giống

Đối với những người mới bắt đầu áp dụng mô hình nuôi dúi thương phẩm. Nên lựa chọn những dúi nhỏ về nuôi, vì điều này sẽ đảm bảo dưới con rất dễ thích nghi với điều kiện chăn nuôi. Đồng thời đảm bảo dúi lớn nhanh và có khả năng sinh sản tốt

Thức ăn cho dúi giống

Dúi là một trong những loài động vật cũng khá dễ nuôi vì thức ăn của nó vô cùng đa dạng và phong phú. Thức ăn của loài này bao gồm rau củ quả, rễ cây, mầm cây, thức ăn hỗn hợp, côn trùng, ốc, giun đất…

●     Dúi từ 2 đến 3 tháng tuổi thì khẩu phần ăn từ 50 đến 100g rau, 10 đến 15 gam thức ăn hỗn hợp và 5 đến 10g lúa, ngô, đậu các loại.

●     Dúi từ 3 đến 6 tháng tuổi thì khẩu phần ăn bao gồm 100 đến 250 g rau củ quả,  10 đến 15 gam thức ăn tổng hợp, 5 đến 15 g thức ăn hạt thóc, đậu, 3 đến 10g khu dầu lạc hoặc khô dầu dừa

●     Chuối từ 6 đến 9 tháng tuổi thì khẩu phần ăn bao gồm 250 đến 350g rau củ quả, 15 đến 30 gam thức ăn tổng hợp, 15 đến 30g thức ăn hạt và 10 đến 20 gam khô dầu lạc hoặc khô dầu dừa.

Làm chuồng nuôi

Chuồng để nuôi dúi đất lý tưởng nhất là nên đặt ở khu thật yên tĩnh. Đặc biệt trong quá trình dúi sinh sản thì đây là một trong những yếu tố khá quan trọng. Chuồng nuôi nên tránh ánh sáng trực tiếp, bởi trong tự nhiên thì dúi ngủ ngày và đi ăn đêm.

Kích thước chuồng nuôi hợp lý nhất là rộng 2m2 trở lên, bờ tường với chiều cao 70cm trở lên. Nên đặt các gốc cây hoặc các ống nhỏ tạo môi trường như trong tự nhiên ở trong chồng nuôi. Số lượng đặt phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm. Nếu như chúng ta nuôi với số lượng nhiều thì cần phải đặt rất nhiều ống và gốc cây để cho chúng có nơi trú ẩn, tránh cắn nhau.

 

Kỹ thuật nuôi dúi đất cho người mới bắt đầu
 
 

 

Nên đảm bảo chuồng trại sạch sẽ khi nuôi dúi

Một số bệnh của loài dúi và cách phòng tránh

Chuồng trại luôn luôn phải đảm bảo yếu tố vàng là sạch sẽ và thoáng mát. Tuyệt đối đảm bảo được sự ảnh hưởng của trời mưa không bị tạt nước vào chuồng hay gió lùa vào. Không cần có ánh sáng trực tiếp, tránh nóng phải tốt. Dúi là động vật hoang dã được thuần hóa nên sức đề kháng của nó rất mạnh và rất ít khi bị dịch bệnh. Tuy nhiên nó vẫn bị một số bệnh thông thường.

●     Bệnh ký sinh trùng ngoài da là do ve hoặc mò cắn gây ra ghẻ lở. Cách tốt nhất là chúng ta có thể dùng thuốc kháng sinh bôi hoặc cho dúi tự liếm sẽ khỏi. Có thể định kỳ vệ sinh sát trùng hoặc tẩy uế chuồng trại xung quanh.

●     Bệnh đường ruột nguyên nhân chính là do khẩu phần thức ăn cung cấp không đầy đủ thành phần và giá trị dinh dưỡng. Để điều trị thì chúng ta có thể sử dụng thuốc tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn nước uống đắng chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cao hoặc rễ dừa. Để phòng ngừa bệnh đường ruột cho dúi thì chúng ta không nên sử dụng những thức ăn ôi thối để nuôi. Đồng thời nên bổ sung nguồn thức ăn phong phú và đa dạng.

 

Kỹ thuật nuôi dúi đất cho người mới bắt đầu
 
 

 

Phòng ngừa bệnh cho dúi để đảm bảo số lượng thương phẩm

Dúi đất là loại động vật được xếp vào danh sách những loài động vật hoang dã thịt ngon nhất, mát và giàu đạm. Dúi là con vật dễ nuôi, chi phí đầu tư khá thấp, ít nhân công, xoay vòng vốn nhanh và hạn chế rủi ro. Hiện nay đây là mô hình chăn nuôi mang lại tín hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Dưới trong tự nhiên hiện rất khan hiếm do săn bắt nên không đủ để cung cấp cho thị trường. Để thành công với mô hình này chúng ta cần phải hiểu rõ về kỹ thuật, quy trình. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp cho bạn đọc dễ dàng hơn khi tiếp cận mô hình chăn nuôi này.
(Nguồn Tổng Hợp)

Scroll
Gọi Ngay: 094.144.0104